Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu vũ trụ quốc gia Pháp thăm Trung tâm Vũ trụ Việt Nam

Ngày 3/11/2018, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu vũ trụ quốc gia Pháp (CNES), ông Jean-Yves Le Gall đã tới thăm Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Tại buổi tiếp, PGS.TS. Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã bày tỏ sự cảm ơn tới Trung tâm nghiên cứu vũ trụ quốc gia Pháp, đặc biệt là Trung tâm nghiên cứu sinh quyển từ không gian – CESBIO đã và đang hỗ trợ cho VNSC trong phát triển hệ thống Vietnam Data Cube, đặc biệt là thuật toán giám sát rừng, lúa ở Việt Nam và sẽ mở rộng cho toàn vùng sông Mê kông theo khuôn khổ sáng kiến của Ủy ban Vệ tinh quan sát Trái đất (CEOS) trong thời gian Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam làm Chủ tịch CEOS (năm 2019).

Toàn cảnh buổi thăm và làm việc của đại diện CNES tại VNSC.

Bên cạnh đó, PGS.TS Phạm Anh Tuấn và ông Jean-Yves Le Gall cũng đã thảo luận tiềm năng hợp tác về công nghệ vũ trụ giữa CNES và VNSC. Trước mắt hai bên sẽ tập trung vào những nội dung cụ thể gồm: Phối hợp phát triển hệ thống Việt Nam Data Cube; Mở rộng khả năng hợp tác chế tạo vệ tinh micro và nano ở Việt Nam. Dự án này sẽ hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực công nghệ vệ tinh ở Việt Nam, cụ thể là đào tạo tại trường Đại học khoa học và công nghệ Hà Nội (Đại học Việt – Pháp).

Ngoài ra, CNES cũng bày tỏ quan tâm việc hỗ trợ VNSC một số mẫu vật để trưng bày tại Bảo tàng Vũ trụ Việt Nam tại Hòa Lạc.

Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu vũ trụ quốc gia Pháp (CNES), ông Jean-Yves Le Gall chụp ảnh lưu niệm với PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam VNSC.

Hiện VNSC và CNES đã có một số hợp tác quan trọng trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ. Một trong những dự án nổi bật mà VNSC đang tham gia với CNES trong dự án SVOM (vệ tinh phục vụ nghiên cứu thiên văn, dự định phóng vào năm 2021) trong đó VNSC đang nghiên cứu khả thi tham gia mạng lưới 40 trạm thu VHF, giúp vệ tinh tại mọi vị trí trên quỹ đạo có thể truyền tín hiệu ngay lập tức về trung tâm điều khiển đặt tại Paris.

Chia sẻ