Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

BẾ MẠC HỘI NGHỊ APRSAF-27 ONLINE

     Cách đây ít phút Diễn đàn các cơ quan Vũ trụ Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 27 trực tuyến (APRSAF-27 online) với chủ đề “Tăng cường đổi mới nghiên cứu vũ trụ thông qua đa dạng hóa hợp tác” đã chính thức bế mạc, kết thúc 4 ngày làm việc thành công. Sự kiện diễn ra từ ngày 30/11 đến 03/12/2021 do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT), Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) phối hợp đồng tổ chức.

     VS. Châu Văn Minh – Chủ tịch VAST và ông SUEMATSU Shinsuke – Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản đã phát biểu khai mạc phiên toàn thể mở đầu cho 02 ngày làm việc chính thức của diễn đàn. Dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và APRSAF-27 năm nay diễn ra theo hình thức online, tuy nhiên ban tổ chức vẫn nỗ lực giữ nguyên cấu trúc chương trình như một sự kiện trực tiếp.                      

GS.VS. Châu Văn Minh – Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát biểu khai mạc APRSAF-27 online

     APRSAF-27 online có nhiều điểm mới so với các kỳ họp trước đó. Ngoài việc cấu trúc lại các nhóm làm việc, đây là năm đầu tiên nhóm làm việc Luật và Chính sách vũ trụ ra mắt, hoạt động chính thức; lần đầu tiên trao giải thưởng APRSAF Award vinh danh những nhà khoa học có đóng góp và tầm ảnh hưởng lớn đến các hoạt động công nghệ vũ trụ và sự phát triển của thế hệ trẻ trong khu vực.

     Bên cạnh việc thực hiện các công việc của đơn vị đồng tổ chức, các đại diện của VNSC và VAST đã tham gia tích cực vào các hoạt động của diễn đàn, cụ thể: đồng chủ tọa của tất cả 5 nhóm làm việc bao gồm (1) Ứng dụng công nghệ vũ trụ vì lợi ích xã hội, (2) Nâng cao năng lực, (3) Giáo dục vũ trụ cho cộng đồng, (4) Biên giới của ngành vũ trụ, (5) Luật và Chính sách vũ trụ; báo cáo quốc gia; chủ trì phiên trực tuyến thứ nhất với chủ đề “Giải quyết các vấn đề về môi trường và biến đổi khí hậu sử dụng công nghệ vũ trụ”. Bên cạnh đó, PGS. TS. Phạm Anh Tuấn – Tổng Giám đốc VNSC đã đồng chủ trì phiên toàn thể cùng Ông HARA Katsuhiko – Phó Tổng Giám đốc Văn phòng nghiên cứu và phát triển thuộc MEXT và tham gia phiên họp lãnh đạo các cơ quan hàng không vũ trụ thế giới và phát biểu bế mạc diễn đàn.

PGS.TS. Phạm Anh Tuấn – Tổng Giám đốc VNSC tham gia phiên họp lãnh đạo các cơ quan vũ trụ

     Diễn đàn APRSAF-27 online thu hút sự tham gia của khoảng 600 đại biểu đến từ hơn 40 quốc gia như: Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Singapore, Indonesia, Malaysia, Philippine, Thái Lan, Trung Quốc, Mỹ, Anh, Australia….Diễn đàn APRSAF-28 sẽ được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam trong năm 2022 và APRSAF-29 sẽ diễn ra tại Indonesia năm 2023.

Chia sẻ