Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

VIỆT NAM LẦN ĐẦU THAM GIA CUỘC HỌP GLOBE KHU VỰC CHÂU Á – THÁI BÌNH DƯƠNG

Ngày 13 /01/2016 vừa qua, PGS. TS. Phạm Anh Tuấn – Giám Đốc Trung tâm Vệ tinh Quốc Gia (TTVTQG) đại diện Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam lên đường tham dự cuộc họp thường niên của các điều phối viên quốc gia chương trình GLOBE (Chương trình học tập và quan sát toàn cầu đem lại lợi ích cho môi trường) khu vực Châu Á Thái Bình Dương 2016 diễn ra từ ngày 14 – 16/01/2016 được tổ chức tại Chiang Rai, Thái Lan. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia một sự kiện trong khuôn khổ chương trình GLOBE sau khi Lễ ký kết thỏa thuận Hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) vào tháng 12/2015.

Chương trình GLOBE là chương trình khoa học và giáo dục thực hành quốc tế với mục đích kết nối học sinh, giáo viên, nhà khoa học và cộng đồng nhằm xây dựng nhận thức về môi trường, hiểu biết về văn hóa và cộng đồng toàn cầu. Hiện nay chương trình đang được triển khai ở 114 quốc gia trên Thế giới. Thực hiện chương trình GLOBE sẽ giúp Việt Nam cải thiện chất lượng giáo dục khoa học, nâng cao nhận thức về môi trường trong giới trẻ, xây dựng mối liên kết giữa nhà khoa học với nhà giáo dục, đóng góp các nghiên cứu có ý nghĩa về môi trường cho thế giới. Với kinh nghiệm và các giải pháp hiện đại từ NASA, chương trình được kỳ vọng sẽ mang lại bước tiến lớn trong việc nâng cao nhận thức và thay đổi hành động của cộng đồng, xây dựng nguồn nhân lực, giáo dục thế hệ trẻ Việt Nam trong việc sử dụng Công nghệ Vũ trụ bảo vệ môi trường xanh của Trái Đất.

Tham gia cuộc họp GLOBE Châu Á Thái Bình Dương năm nay có Ông Tony Murphy – Giám đốc chương trình thực hành GLOBE quốc tế và Ông Desh Bandu – Giám đốc chương trình GLOBE khu vực Châu Á Thái Bình Dương, đại diện Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ – NASA và 12 đại diện các nước trong khu vực bao gồm: Ấn Độ, Đài Loan, Hàn Quốc, Mông Cổ, Maldives, Micronesia, Nepal, Palau, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam. Cuộc họp lần này là dịp để các nước báo cáo hoạt động của nước mình, trao đổi và đối thoại cùng đưa ra những ý tưởng mới để phát triển chương trình GLOBE và kế hoạch 3 năm tiếp theo của khu vực. Trong thời gian tới các nước trong khu vực sẽ tiếp tục chung tay thúc đẩy các hoạt động của GLOBE trong phạm vi quốc gia, khu vực và quốc tế; tăng cường trao đổi học sinh giữa các quốc gia; nâng cao số lượng dữ liệu cập nhật vào trang web chương trình và tăng cường khuyến khích sáng tạo của sinh viên, giáo viên và các trường học.

GLOBE3

Ông Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, ông Phạm Anh Tuấn đã có bài thuyết trình về kế hoạch dự kiến thực hiện chương trình GLOBE tại Việt Nam trong thời gian tới và bày tỏ mong muốn sẽ có cơ hội hợp tác cũng như nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm của các nước trong khu vực.

Ngay sau khi cuộc họp thường niên của các điều phối viên quốc gia chương trình GLOBE kết thúc, hội thảo khóa học tập huấn Train – The – Trainers sẽ bắt đầu từ ngày 17 đến 24 tháng 1 tại trường Đại học Mae Fah Luang, Chaing Rai, Thái Lan. Đại diện của TTVTQG sẽ tham dự khóa học tập huấn này.

Cuộc họp thường niên của các điều phối viên quốc gia chương trình GLOBE khu vực Châu Á Thái Bình Dương 2017 sẽ diễn ra tại Manila, Philippines và năm 2018 tại Hà Nội, Việt Nam.

GLOBE2

Các đoàn đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Phan Linh

Chia sẻ