Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Trải nghiệm Đại hội Vũ trụ Quốc tế lần thứ 66 – IAC 2015 tại Jerusalem, Israel

Từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 10, PGS.TS. Phạm Anh Tuấn – Giám đốc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã dẫn đầu đoàn lên đường tham dự Đại hội vũ trụ lần thứ 66 – IAC 2015 tại Jerusalem, Israel.

IAC là một hoạt động thường niên dành cho tất cả mọi người tham gia trong lĩnh vực không gian vũ trụ, bao gồm: nhà khoa học, nhà nghiên cứu và kỹ sư, cơ quan và tổ chức, ngành công nghiệp, sinh viên và chuyên gia trẻ, nhà hoạch định chính sách, phi hành gia, thành viên báo chí, cho các mục đích công cộng khác và cuối cùng là các tổ chức địa phương. Ở đây người tham dự không những có thể cập nhật được những thông tin không gian và những phát triển mới nhất, mà trên hết là nó tạo ra các cơ hội, các mối quan hệ đối tác tiềm năng. Mỗi năm, IAC sẽ diễn ra ở một nước với một chủ để riêng biệt cho phép người tham dự tăng thêm hiểu biết về các vùng miền trên thế giới.

IAC bao gồm các thành phần chính như:

  • Các phiên họp kỹ thuật – trình bày những vấn đề đột phá trong khoa học và công nghệ, những tiến bộ mới nhất trong khoa học không gian , nghiên cứu, công nghệ, hoạt động thám hiểm, những quy tắc điều lệ và giáo dục.
  • Chương trình họp toàn thể – bao gồm các bài giới thiệu về các xu hướng mới nhất trong nghiên cứu vũ trụ, công nghệ, hoạt động thám hiểmvà những phiên thảo luận của các chuyên gia, các bài giảng nổi bật và tin tức nóng hổi về những phát triển mới nhất trong lĩnh vực không gian.
  • Các sự kiện bên lề:
    • Triển lãm – trưng bày những phát triển mới nhất trong lĩnh vực không gian vũ trụ.
    • Chương trình xã hội – giới thiệu về không gian và văn hóa địa phương.

Năm nay với chủ đề “Vũ trụ – cửa ngõ của tương lai nhân loại” IAC 2015 được tổ chức tại Trung tâm hội nghị Quốc tế Jerusalem. Tham dự đại hội lần này đoàn Việt Nam có 4 người với nhiệm vụ tăng cường vận động tranh cử tổ chức IAC 2020 tại Hà Nội, Việt Nam. Đợt vận động lần này tại Jerusalem nhận được nhiều ý kiến ủng hộ và phản hồi tốt từ các thành viên Liên đoàn Vũ trụ thế giới IAF (International Astronautical Federation).

Tờ rơi bày tỏ nguyện vọng tranh cử IAC 2020 tại hội nghị năm nay
Tờ rơi bày tỏ nguyện vọng tranh cử IAC 2020 tại hội nghị năm nay

Cũng tại đại hội, PGS.TS Phạm Anh Tuấn đã có một bài báo cáo với chủ đề “Human resource programs for space technology and application in Vietnam” (tạm dịch là “Chương trình nguồn nhân lực cho công nghệ vũ trụ và ứng dụng tại Việt Nam”) giới thiệu đến cộng đồng Vũ trụ Quốc tế. Sau chuyến đi này, đoàn Việt Nam đã thu được những thông tin quý báu về cách tiếp cận, chiến lược vận động và phương pháp tổ chức từ các nước đã có kinh nghiệm tham gia đăng cai IAC. Mặc dù diễn ra đúng thời điểm bất ổn về chính trị song IAC 2015 tại Jerusalem đã diễn ra thành công và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với bạn bè quốc tế.

PGS.TS Phạm Anh Tuấn cùng các thành viên đoàn Việt Nam tại IAC 2015
PGS.TS Phạm Anh Tuấn cùng các thành viên đoàn Việt Nam tại IAC 2015

IAC 2016 sẽ diễn ra tại thành phố Guadalaijara ở Mexico từ ngày 26 – 30 tháng 9, Trung tâm Vệ tinh Quốc gia dự kiến tiếp tục chiến dịch vận động đăng cai IAC 2020 với mong muốn nhận được sự ủng hộ sâu rộng đến từ cộng đồng Vũ trụ quốc tế.

Chia sẻ