Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Tóm tắt Hội thảo Quốc tế “Study on dengue in the context of climate change using geospatial data and modelling for Vietnam and Philippines”

Ngày 15 tháng 9 năm 2017, Hội thảo quốc tế nghiên cứu về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến các bệnh truyền nhiễm do muỗi mang tên “Study on dengue in the context of climate change using geospatial data and modelling for Vietnam and Philippines” đã được tổ chức tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC).

Hội thảo với sự góp mặt của các đại điện đến từ Đại học Dokkyo (Nhật Bản), Đại học Santo Tomas và Đại học Sức khỏe Cộng đồng (College of Public Health) từ Philippines (UP Manila), Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang, cùng một số Viện và Trường khác, đặc biệt là các đại diện đến từ Cục Quản lý Môi trường Y tế và Cục Y tế Dự phòng thuộc Bộ Y tế. Hội thảo vinh dự có sự tham gia của Phó giáo sư Ngô Kim Chi – đại diện của APN (ASIAN PACIFIC NETWORK) tại Việt Nam, quỹ tài trợ cho dự án này.

Trong khuôn khổ “Dự án APN”, hội thảo trình bày các kết quả của dự án về nghiên cứu dịch sốt xuất huyết nhằm nâng cao hiểu biết về vector truyền bệnh của bệnh dịch và tính dễ bị tổn thương đến sức khỏe người dân nông thôn tại Việt Nam và Philippines dưới tác động của biến đổi khí hậu bằng cách sử dụng công nghệ địa không gian. Kết quả của dự án sẽ hỗ trợ việc lập kế hoạch thích ứng và ra quyết định trong lĩnh vực sức khỏe cộng đồng thông qua việc cung cấp thông tin dựa trên các kết quả nghiên cứu khoa học về dịch bệnh và mức độ dễ bị tổn thương. Điều này góp phần vào những hoạt động ưu tiên hàng đầu của APN trong xây dựng và ứng dụng đánh giá rủi ro và tính dễ bị tổn thương, đồng thời sử dụng thông tin sẵn có, trong đó bao gồm cả dữ liệu khí hậu, trong ứng dụng phục vụ thích ứng.

Chương trình hội thảo gồm hai phần: trình bày và thảo luận chuyên đề. Trong đó, phần trình bày bao gồm 7 báo cáo của ban tổ chức và các đại biểu: Giới thiệu Dự án APN về nghiên cứu sốt xuất huyết (TS. Phạm Thị Thanh Ngà); Hiện trạng sốt xuất huyết ở Việt Nam (TS. Vũ Trọng Dược); Hiện trạng sốt xuất huyết ở Philippines (Ms. Kim Carmela); Nỗ lực của JAXA trong sử dụng dữ liệu địa không gian nghiên cứu vector truyền bệnh (GS. Nakamura Kenji); Các mô hình thống kê tính toán, phân tích số ca bệnh sốt xuất huyết và sốt rét ở Philippines (TS. Maria-Ruth); Tiếp cận toán học trong dự báo sốt xuất huyết sử dụng dữ liệu viễn thám (TS. Phạm Thị Thanh Ngà); Lập bản đồ tính dễ bị tổn thương của bệnh sốt xuất huyết vùng đồng bằng sông Cửu Long (Mr. Nguyễn Tiến Công). Phần thảo luận tập trung đến các thách thức về nghiên cứu các vector truyền bệnh trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Các đại biểu đã nêu lên tầm quan trọng của việc tăng cường sử dụng các dữ liệu quan sát Trái đất, và quan trọng hơn là các chi tiết về dữ liệu liên quan đến bệnh tật để tăng sự chính xác của mô hình cũng như các cảnh báo liên quan đến dịch bênh.

Hội thảo đầu tiên của dự án APN đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hội thảo tiếp theo dự kiến được tổ chức tại Philippines vào tháng 11 năm 2017.

Các dữ liệu của hội thảo và Dự án có thể truy cập tại:

http://apn-climateandhealth.com/Publication.aspx

APN2

TS. Vũ Anh Tuân – Phó Giám đốc VNSC – chào mừng các đại biểu

APN1

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Chia sẻ