Ngày 7/12/2017 tại Trung tâm Vũ Trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) sẽ diễn ra buổi semina thiên văn học với 2 chủ để là “Hệ giao thoa vô tuyến NOEMA” và “Đĩa hình thành hành tinh quan sát bởi Hệ giao thoa vô tuyến ALMA và một số kính thiên văn khác”.

              Semina được tổ chức trong khuôn khổ hợp tác giữa Phòng Vật lý thiên văn và Vũ trụ (Trung tâm Vũ trụ Việt Nam) và Phòng thí nghiệm Vật lý thiên văn Bordeaux (Đại học Bordeaux), nhân chuyến thăm và làm việc tại Phòng Vật lý thiên văn và Vũ trụ, TS. Edwige Chapillon (công tác tại Viện thiên văn vô tuyến milimét – IRAM, một nhà thiên văn học, chuyên gia về phân tích xử lý số liệu của các hệ giao thoa vô tuyến đặc biệt là PdBI và ALMA) và TS. Anne Dutrey (thành viên của Phòng thí nghiệm thiên văn Bordeaux, nhà thiên văn học, chuyên gia đầu ngành về nghiên cứu hình thành sao và hành tinh).

             Tại buổi semina, TS. Edwige Chapillon sẽ trình bày về “Hệ giao thoa vô tuyến NOEMA”. NOEMA là hệ giao thoa vô tuyến lớn nhất của Bắc Bán Cầu. NOEMA sẽ bao gồm mười hai kính thiên văn vô tuyến đường kính 15 m có độ nhạy gấp 10 lần và độ phân giải không gian gấp 4 lần Plateau de Bure (PdBI), hệ kính tiền thân của nó. Năm 2014 Dự án NOEMA được khởi công trên nền PdBI với sáu kính, dự kiến mỗi năm một kính mới sẽ được xây dựng và đến năm 2019 thì hoàn thành. Là một sự kết hợp độc đáo của công nghệ tiên tiến, NOEMA sẽ cho phép các nhà nghiên cứu trả lời những câu hỏi quan trọng của thiên văn học, những câu hỏi liên quan đến sự hình thành phát triển của phân tử, quá trình hình thành sao và hành tinh trong Dải Ngân Hà và sự hình thành nên những cấu trúc và tiến hóa của các thiên hà trong Vũ Trụ.

             Tiếp theo, TS. Anne Dutrey trình bày về Đĩa hình thành hành tinh quan sát bởi Hệ giao thoa vô tuyến ALMA và một số kính thiên văn khác.

                Theo các nhà thiên văn, những đĩa khí và bụi quanh các ngôi sao trẻ có khối lượng trung bình và nhỏ được cho là những nơi hành tinh hình thành. Để hiểu rõ quá trình này cần xác định chính xác nhất có thể tính chất vật lý và hóa học của khí và bụi trong đĩa. Bài giảng của TS. Anne Dutrey sẽ tóm lược những kiến thức, hiểu biết hiện nay của chúng ta về chúng. Đặc biết những thông tin thu được từ Hệ giao thoa vô tuyến hiện đại nhất trên thế giới ALMA trên cao nguyên Atacama của Chi-Lê.

              Semina sẽ diễn ra ngày 7/12/2017 (từ 9h00-11h30) tại Phòng 705, toà nhà A6, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, 18 Hoàng Quốc Việt.

              Ngôn ngữ sử dụng tiếng Anh.