Hãy tới cùng khám phá vũ trụ là chủ đề của Ngày hội SpaceDay 2017 do Trung tâm Ứng dụng Công nghệ vệ tinh Miền nam – Trung tâm Vệ tinh Quốc gia phối hợp cùng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tổ chức vào ngày 06/05/2017 vừa qua nhằm giúp các học sinh phổ thông và sinh viên có thêm kiến thức và cái nhìn sâu sắc hơn về khoa học và công nghệ vũ trụ. Một ngành còn khá mới mẻ tại Việt Nam.

SD_MN

Ngày hội SpaceDay 2017 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tham dự ngày hội SpaceDay 2017 có khoảng hơn 100 học sinh đến từ các trường PTCS và PTTH Trần Đại Nghĩa, Lê Qúy Đôn, Nguyễn Khuyến, Nguyễn Thượng Hiền và sinh viên đến từ các Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và Nhân văn, Bách Khoa, Tài nguyên Môi trường, Quốc tế, Việt Đức cùng các thầy cô giáo, giảng viên và phụ huynh học sinh.

Đến với SpaceDay 2017, đông đảo học sinh sinh viên cùng phụ huynh và đồng nghiệp đã được các nhà khoa học giới thiệu về nhiều nội dung hết sức bổ ích như: 1. Một số thông tin quan sát từ các vì sao, 2. Công nghệ vũ trụ ở việt nam: hiện tại và tương lai, 3. Vệ tinh viễn thám và ứng dụng, 4. Các hệ thống vệ tinh định vị và ứng dụng, 5. Quan sát trái đất từ không gian, kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo, 6. Giới thiệu chương trình khoa học và giáo dục quốc tế GLOBE (NASA), 7. Huấn luyện nhân lực cho công nghệ không gian.

SD_MN2

TS. Vũ Anh Tuân – Phó Giám đốc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia phát biểu tại Ngày hội SpaceDay 2017

Phát biểu tại sự kiện, TS. Vũ Anh Tuân – Phó Giám đốc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia nhấn mạnh: “Ngày hội SpaceDay 2017 được tổ chức với mục đích đem đến cho các em học sinh (đặc biệt là học sinh thuộc các trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông) những hoạt động lý thú về các hiểu biết khoa học vũ trụ. Qua đây, cũng mong muốn nhận được sự quan tâm của thế hệ trẻ đối với ngành công nghệ vũ trụ vì phát triển ngành vũ trụ là sự phát triển rất dài, cần sự nỗ lực của nhiều thế hệ. Tôi rất vui mừng vì có nhiều học sinh quan tâm và đến tham dự, đặc biệt là có nhiều phụ huynh còn dẫn con của mình đến tham dự cho thấy sự quan tâm của cha mẹ đối với sự phát triển của các em”.

Bên cạnh các kiến thức về khoa học vụ trụ, ban tổ chức cũng chuẩn bị các câu hỏi đố vui có thưởng và được các bạn học sinh, sinh viên tham dự một cách hào hứng. Các bạn trẻ rất thích thú với các câu hỏi về công nghệ vũ trụ, các ứng dụng công nghệ vệ tinh nhưng lại rất gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Tuy là lần đầu tiên tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh nhưng ngày hội SpaceDay 2017 đã thực sự gây được ấn tượng mạnh mẽ với các bạn trẻ và các bậc phụ huynh.