Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Góp ý về ý tưởng thiết kế, trưng bày bảo tàng vũ trụ Việt Nam

Ngày 5/7 tại Trung tâm vệ tinh Quốc gia (Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), Công ty TNHH Nhật Bản Tanseisha – đơn vị chuyên thiết kế các không gian bảo tàng đã có buổi trình bày lần 2 về ý tưởng thiết kế, trưng bày bảo tảo vũ trụ Việt Nam. Các chuyên gia trong lĩnh vực bảo tàng, ban giám đốc Trung tâm vệ tinh Quốc gia VNSC cùng các bộ phận có liên quan đã đến tham dự.

Tại buổi hợp, đại diện công ty TNHH Tanseisha đã trình bày ý tưởng thiết kế, trưng bày bảo tàng một cách chi tiết, cụ thể. Theo đó, từ cách bố trí không gian trưng bày các mẫu vật đến các loại hình tương tác, dẫn dắt người xem tự khám phá không gian, đài quan sát thiên văn cũng như khu vực dành cho khách tham quan quan sát trực tiếp các kỹ sư làm công việc điều khiển vệ tinh.v.v.. đã được Tanseisha thể hiện nội dung bằng hình ảnh khá sinh động.

Phát biểu tại buổi họp, hầu hết các ý kiến đều góp ý đều cho rằng, so với bản thiết kế, trưng bày bảo tàng vũ trụ Việt Nam do Tanseisha trình bày vào tháng 6/2017 với bản thiết kế lần này về cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu.

Tanseisa

(Đại diện Công ty TNHH Tanseisha trình bày ý tưởng thiết kế, trưng bày bảo tàng vũ trụ Việt Nam)

Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả khi đi vào sử dụng, phía Trung tâm vệ tinh Quốc gia đã yêu cầu Tanseisha bổ sung thêm các phương án giao thông trong bảo tàng, lộ trình tham quan các phòng chức năng hay việc kết nối bảo tàng với đài thiên văn, lối qua Trung tâm vũ trụ để quan sát trực tiếp các kỹ sư làm công việc điều khiển vệ tinh cũng cần được tính toán một cách cụ thể, hợp lý.

Đặc biệt, việc đưa ra các ý tưởng làm nổi bật bản sắc riêng của bảo tàng, cụ thể là các ý tưởng thiết kế cần phản ánh được ước mơ khám phá, chính phục vũ trụ của người Việt từ xưa tới nay cũng được phía Trung tâm vệ tinh quốc gia đề nghị công ty Tanseisha tập trung thực hiện.

Được biết, theo kế hoạch Bảo tàng vũ trụ Việt Nam sẽ mở cửa cho khách tham quan vào năm 2018. Mục tiêu của bảo tàng là phổ cập kiến thức và khơi gợi, nuôi dưỡng niềm đam mê của những người trẻ, các bạn học sinh sinh viên về công nghệ vũ trụ. Đây cũng là một phần trong kế hoạch phát triển nguồn nhân lực công nghệ vũ trụ cho Việt Nam trong giai đoạn tương lai./.

Mai Loan

Chia sẻ