Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Hội thảo GLOBE khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Từ ngày 22 đến ngày 25 tháng 5 năm 2017, hội thảo chương trình GLOBE khu vực châu Á – Thái Bình Dương diễn ra tại Manila – Philippines.

Tham dự hội thảo là các điều phối viên khu vực châu Á – Thái Bình Dương và điều phối viên quốc gia đến từ 18 nước thành viên trong khu vực. Đại diện Việt Nam là TS. Vũ Anh Tuân – phó giám đốc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia, điều phối viên quốc gia.

Chương trình GLOBE khu vực châu Á – Thái Bình Dương là một trong những chương trình được đánh giá rất thành công. Trong những năm gần đây, ngày càng có sự quan tâm lớn hơn từ học sinh và giáo viên để tham dự vào chương trình này và đóng góp vào các dự án và các hoạt động trao đổi nghiên cứu – TS. Desh Bandhu – điều phố viên khu vực đã nhấn mạnh.

Trong thời gian 4 ngày hội thảo, các đại biểu tập trung trao đổi kinh nghiệm phát triển chương trình GLOBE tại quốc gia mình thông qua các báo cáo quốc gia và các cuộc trao đổi trực tiếp. Bên cạnh đó, các vấn đề quan trọng với chương trình GLOBE khu vực châu Á – Thái Bình Dương như các ưu tiên tới năm 2020; hợp tác trong khu vực và hợp tác liên khu vực; các chủ đề trong năm tới… cũng là trọng tâm nội dung của hội thảo. Hội thảo cũng là nơi các điều phối viên quốc gia được cập nhật các thông tin mới nhất từ chương trình GLOBE toàn cầu, được hướng dẫn về các protocol mới được đưa vào trong chương trình. Ngoài ra, chương trình GLOBE toàn cầu cũng thực hiện những chương trình giúp đỡ các quốc gia trong khu vực phát triển GLOBE website tại từng quốc gia.

Globe

Các đại biểu tham dự Hội thảo GLOBE khu vực châu Á – Thái Bình Dương 2017 tại Manila – Philippines

Đơn vị chủ nhà của hội thảo lần này là Hệ thống trường Trung học khoa học Philippine (Philippine Science High School System) đã có rất nhiều nỗ lực đáng ghi nhận để hội thảo trở thành nơi gặp gỡ và thắt chặt quan hệ bạn bè “như một gia đình” giữa các nước trong khu vực. Những kinh nghiệm tổ chức của đơn vị chủ nhà sẽ được phía Việt Nam học hỏi trong công tác tổ chức hội nghị tới (2018) khi Trung tâm Vệ tinh Quốc gia sẽ vinh dự là đơn vị chủ nhà.

Chia sẻ