Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

HỘI THẢO ỨNG DỤNG VIỄN THÁM TRONG GIÁM SÁT LÚA ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

     Thực hiện sự chỉ đạo của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, được sự đồng ý của Lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, đứng trước tình hình cấp bách về việc ứng phó  với biến đổi khí hậu đối với Đồng bằng sông Cửu Long, Trung tâm Vệ tinh Quốc gia phối hợp cùng với  Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ tổ chức hội thảo về Ứng dụng Viễn thám trong giám sát lúa tại Đồng bằng sông Cửu Long trong 2 ngày 24-25/10/2016 tại Tp. Cần Thơ. Hội thảo nhằm giới thiệu đến các nhà quản lý ở Đồng bằng sông Cửu Long kết quả nghiên cứu ứng dụng dữ liệu viễn thám radar để theo dõi sản xuất lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long và chuẩn bị mạng lưới sử dụng ảnh vệ tinh LOTUSat của Việt Nam trong thời gian tới.

     Hội thảo diễn ra dưới sự chủ tọa của Ông Trần Hữu Hiệp – Ủy viên chuyên trách Ban Chỉ đạo TNB và TS. Vũ Anh Tuân – Phó giám đốc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia cùng với sự góp mặt của hơn 120 đại biểu là các nhà nghiên cứu, nhà quản lý đến từ các Viện nghiên cứu, các trường đại học và các sở ban ngành của 13 tỉnh thành ở Đồng bằng Sông Cửu Long cùng sự góp mặt của nhiều báo đài, đặc biệt có sự tham gia của các nhà khoa học ở Trung tâm Nghiên cứu Sinh quyển từ Không gian (CESBIO) và Công ty Capgemini (Cộng hòa Pháp). Hội thảo bao gồm phiên họp toàn thể (trình bày mục tiêu và các kết quả nghiên cứu) và phiên kỹ thuật (giới thiệu phương pháp ứng dụng ảnh vệ tinh radar Sentinel-1 và thực hành giám sát lúa tại  huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang).

Anh hoi thao

Các đại biểu tham dự phiên toàn thể

     Tại hội thảo, TS. Vũ Anh Tuân – Phó giám đốc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia đã giới thiệu về quá trình phát triển công nghệ vệ tinh ở nước ta; đồng thời giới thiệu về Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và  khả năng ứng dụng vệ tinh radar (LOTUSat) của Việt Nam thời gian tới.

  1.  TS.Lâm Đạo Nguyên – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Công nghệ Vệ tinh Miền Nam cũng đã trình bày một số nghiên cứu ứng dụng viễn thám ở ĐBSCL thực hiện giám sát bao gồm về tài nguyên môi trường, nông lâm nghiệp, thiên tai, đô thị trong đó đáng chú ý là việc sử dụng dữ liệu vệ tinh viễn thám radar giám sát lúa về cơ cấu mùa vụ, bản đồ phân bố năng suất lúa ước lượng trong từng vụ.
  2.  TS.Trần Thái Bình – Phó Viện trưởng Viện Địa lý tài nguyên TP.HCM đã trình bày và giới thiệu hệ thống thông tin về nông nghiệp, cung cấp hệ thống dữ liệu hữu ích về cơ cấu cây trồng, sản lượng, nhu cầu nước, dịch bệnh trong từng giai đoạn, thời điểm.
  3.  TS.Lê Toàn Thủy (CESBIO) giới thiệu và trình bày các nghiên cứu về giám sát lúa bằng ảnh vệ tinh radar Sentinel-1.

     Trong phiên kỹ thuật, đại diện công ty Capgemini và TS. Lê Toàn Thủy đã trình bày những kỹ thuật trong giám sát lúa và tổ chức thực địa kiểm chứng kết quả giám sát lúa từ ảnh vệ tinh và thực tế tại vùng lúa Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

TS Le Toan THUY

TS. Lê Toàn Thủy (Trung tâm Nghiên cứu Sinh quyển từ Không gian, Pháp) giới thiệu kết quả giám sát lúa từ vệ tinh Sentinel-1 tại thực địa

     Sau hai ngày tổ chức, hội thảo Ứng dụng viễn thám trong giám sát lúa đã đạt được những kết quả tốt đẹp. Kết thúc Hội thảo, đại diện Lãnh đạo Ban Chỉ đạo TNB đã kết luận: Hội thảo về Ứng dụng viễn thám trong giám sát lúa tại Đồng bằng sông Cửu Long đã đáp ứng được một số yêu cầu của khu vực TNB. Hội thảo là bước chuẩn bị để khai thác dữ liệu radar từ vệ tinh LOTUSat sẽ được phóng vào năm 2019.

Bên lề hội thảo, Ban Chỉ đạo TNB và Trung tâm VTQG đã có buổi làm việc với sự chủ trì của Ông Nguyễn Trung Hiếu – Phó ban Chỉ đạo TNB và TS. Vũ Anh Tuân để bàn về các biện pháp cụ thể cần thực hiện trong việc đẩy mạnh ứng dụng viễn thám cho khu vực TNB trong thời gian tới. Làm việc với Lãnh đạo Trường Đại học Cần Thơ, hai bên đã trao đổi khả năng hợp tác trong nghiên cứu và đào tạo.

Hội thảo về Ứng dụng viễn thám trong giám sát lúa tại Đồng bằng sông Cửu Long đã được các báo, đài truyền hình Trung ương và địa phương quan tâm và đưa tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đức Dũng

Chia sẻ