Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Hội thảo đánh giá thiết kế chi tiết Vệ tinh MicroDragon (Critical Design Review)

Vệ tinh  MicroDragon là vệ tinh 50kg đầu tiên được phát triển bởi Trung tâm Vệ tinh Quốc gia, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt nam từ năm 2014. Vệ tinh có nhiệm vụ quan sát các khu vực bờ biển Việt Nam nhằm đánh giá chất lượng nước và định vị các nguồn thuỷ hải sản hỗ trợ ngành ngư nghiệp.  Nhằm xem xét đánh giá quá trình phát triển vệ tinh, các hội thảo đã và sẽ được tổ chức ở những mốc phát triển quan trọng của dự án.

MDG

Hình 1. Hình ảnh vệ tinh MicroDragon

Từ ngày 20/9/2016 đến 21/9/2016, hội thảo đánh giá thiết kế chi tiết (Critical Design Review – CDR) đã được tổ chức tại Đại học Tohoku, thành phố Sendai, Nhật bản. Mục tiêu của hội thảo nhằm đưa ra các đánh giá quan trọng cho bản thiết kế hệ thống chi tiết và lên kế hoạch cho các cuộc kiểm thử cuối cùng của vệ tinh MicroDragon. Hội thảo diễn ra trong hai ngày với sự tham gia của đại diện Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (VNSC), các chuyên gia vệ tinh đến từ năm trường đại học Nhật Bản và các cán bộ VNSC đang học tập và làm việc tại Nhật bản.

CDR-1

Hình 2. Đại học Tohoku – Nơi tổ chức hội thảo CDR vệ tinh MicroDragon

Trong 2 ngày hội thảo, lịch trình phát triển, kế hoạch nhân sự cho dự án MicroDragon từ 9/2016 đến 9/2017 đã được báo cáo, đưa ra bàn thảo và thống nhất giữa đại diện VNSC, các chuyên gia Nhật bản và các cán bộ đang tham gia dự án MicoDragon. Ngoài ra, như mục tiêu đã được đề cập, trưởng các nhóm phụ trách kỹ thuật hệ thống, nhiệm vụ vệ tinh, xử lý lệnh và dữ liệu, xác định và điều khiển tư thế, cấu trúc, nhiệt, nguồn và truyền thông đã có những báo cáo về tiến độ phát triển, thiết kế chi tiết, kết quả thử nghiệm và kế hoạch phát triển của các nhóm. Tất cả thành viên tham gia hội thảo đã có những đánh giá và góp ý tích cực nhằm thúc đẩy và đảm bảo tiến độ phát triển, cũng như đảm bảo chất lượng vệ tinh MicroDragon.  Đặc biệt, những đánh giá chuyên môn của các chuyên gia Nhật bản và đại diện VNSC đã làm rõ những trọng điểm của dự án và giải quyết các khúc mắc chuyên môn tồn tại.

CDR-2

Hình 3. Hình ảnh các thành viên tham gia hội nghị CDR

Hội thảo CDR xác nhận thiết kế hệ thống bus đã hoàn thiện, các thử nghiệm trên các thiết bị phần cứng còn lại sẽ được thực hiện trong giai đoạn sắp tới của dự án. Phần mềm bay đang trong quá trình hoàn thiện và sẽ được thúc đẩy tiến độ dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Nhật. Thiết kế cấu trúc của vệ tinh sẽ được hoàn thiện sau khi thẩm định kết quả thử nghiệm rung được thực hiện vào cuối năm 2016.

Vệ tinh MicroDragon sẽ được hoàn thiện vào 9/2017, sau đó sẽ được gửi tới Cơ quan hàng không vũ trụ Nhật bản JAXA và được phóng lên không gian bởi tên lửa EPSILON vào năm 2018.

Hội thảo CDR thuộc dự án MicroDragon đã được tổ chức thành công. Hội thảo đã đánh dấu một mốc quan trọng trong quá trình phát triển của vệ tinh nhằm đánh giá và hoàn thiện thiết kế chi tiết trước khi phát triển và thử nghiệm mô hình bay trong năm 2017.

Chia sẻ