Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Hội thảo đánh giá khả năng sẵn sàng vận hành trên quỹ đạo (Operational Readiness Review meeting) của vệ tinh MicroDragon

Từ ngày 3 tháng 7 đến ngày 5 tháng 7 năm 2017, hội thảo đánh giá khả năng sẵn sàng vận hành trên quỹ đạo của vệ tinh MicroDragon đã được tổ chức tại Đại học Tokyo (The University of Tokyo), Nhật Bản. Hội thảo có sự tham gia của đại diện Trung tâm Vệ tinh Quốc gia, các giáo sư đến từ năm trường đại học Nhật Bản và các nghiên cứu viên của Trung tâm Vệ tinh Quốc gia đang theo học chương trình đào tạo thạc sĩ và tham gia thực hành chế tạo vệ tinh MicroDragon.

Trong khuôn khổ hội thảo, các thành viên của dự án vệ tinh MicroDragon đã thực hiện ba công việc chính:

1.Lắp ráp, tích hợp và thử nghiệm mô hình kỹ thuật – bay các thiết bị phần cứng của vệ tinh nhằm kiểm tra thiết kế cấu trúc vệ tinh. Xuất phát từ nguyên nhân thiết kế cơ khí của các thiết bị phần cứng, cũng như thiết kế cấu trúc vệ tinh đến từ nhiều trường đại học khác nhau; việc lắp ráp thử nghiệm được tiến hành rất chi tiết và khắt khe nhằm tránh sự thiếu tương thích giữa các thiết bị phần cứng và hệ thống cấu trúc vệ tinh. Thứ tự lắp đặt, kích thước ốc, lực vặn ốc, các loại dụng cụ lắp đặt,… đều được kiểm tra nhiều lần và tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình đã đặt ra.

MD1

Các kỹ sư của Trung tâm Vệ tinh Quốc gia thử nghiệm lắp đặt thiết bị phần cứng trên mô hình kỹ thuật – bay.

MD2

Vệ tinh MicroDragon trong quá trình lắp đặt và thử nghiệm

2.Thử nghiệm các thiết bị điện tử của vệ tinh bao gồm: hệ thống cung cấp nguồn, hệ thống camera đa phổ, hệ thống truyền thông và hệ thống thu thập dữ liệu chất lượng nước. Quá trình thử nghiệm được dựa trên các kịch bản hoạt động thực tế của vệ tinh trên quỹ đạo. Trong ngày 4 tháng 7, các kỹ sư vận hành hệ thống mô phỏng trạm mặt đất đã thử nghiệm gửi lệnh điều khiển lên vệ tinh thông qua các hệ thống giả lập vô tuyến băng tần S, cấu hình hệ thống camera đa phổ và yêu cầu chụp ảnh. Dữ liệu ảnh thu được được gửi về thông qua hệ thống giả lập vô tuyến băng tần X. Trong buổi sáng ngày 5 tháng 7, các kỹ sư tiếp tục thử nghiệm hệ thống thu thập chất lượng nước với kịch bản hoạt động tương tự.

MD4

Các thành viên dự án MicroDragon giám sát vệ tinh trong quá trình vận hành kiểm thử

3.Chiều ngày 5 tháng 7, tất cả các thành viên dự án và đại diện Trung tâm Vệ tinh Quốc gia đã có buổi thảo luận về kết quả của hơn 2 ngày làm việc. Kết quả làm việc được các nhóm làm việc tóm tắt và đưa ra. Những vấn đề còn tồn tại đều được thảo luận và có những giải pháp kịp thời. Kết thúc buổi thảo luận, các thành viên dự án đều nhất trí vệ tinh MicroDragon đã sẵn sàng hoạt động trên quỹ đạo với các kịch bản hoạt động cơ bản.

Kết thúc ba ngày làm việc, các thành viên dự án cũng đưa ra kế hoạch chi tiết cho hai tháng cuối cùng của dự án, cũng là hai tháng quan trọng nhất trong quá trình chế tạo vệ tinh MicroDragon. Trong hai tháng cuối cùng của dự án, tất cả các chương trình phần mềm sẽ được hoàn thiện để vệ tinh MicroDragon có thể vận hành chính xác trên môi trường ngoài không gian. Toàn bộ thiết bị và hệ thống cấu trúc của MicroDragon sẽ được chuyển tới Viện Công nghệ Kyushu (Kyushu Institute of Technology – KIT) để tiến hành lắp đặt và thử nghiệm lần cuối cùng. Toàn bộ thành viên dự án đều tin tưởng sau cuộc thử nghiệm ở KIT vào cuối tháng 8, vệ tinh MicroDragon sẽ sẵn sàng để phóng lên quỹ đạo.

MD5

Các thành viên dự án sau buổi hội thảo.

Ngô Thành Công.

Chia sẻ