Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Vietnam national space center
Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Giới thiệu các vệ tinh được đưa lên Trạm Vũ trụ Quốc tế qua Tàu vận tải HTV4

  • Vệ tinh siêu nhỏ ArduSat 1, X
Ve tinh ArduSat1
Vệ tinh ArduSat 1

ArduSat 1 và ArduSat X là hai vệ tinh siêu nhỏ kích thước 10x10x11,35 cm khối lượng 1kg với nhiệm vụ cung cấp một nền tảng cho sinh viên và những người đam mê vũ trụ có thể thiết kế và chạy thử nghiệm các chương trình trên không gian trên nền tảng Arduino. Các vệ tinh này được phát triển bởi Công ty Nanorack và NanoSatisfi của Mỹ.Payload chính của vệ tinh là các vi xử lý Arduino có thể chạy mã nguồn lập trình. Các vi xử lý Arduino lấy dữ liệu mẫu từ các ảnh vệ tinh chụp bởi một mô đun máy ảnh CMOS 1.3 Mb hoặc các cảm biến trên vệ tinh như cảm biến photolux, cảm biến nhiệt hồng ngoại, cảm biến đo nhiệt độ mạch, từ kế 3 trục, bộ đếm Geiger, IMU 6 bậc, và cảm biến góc MEMS.

  • Vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon
Kiem tra Ve tinh PicoDragon tai Nhat
Vệ tinh PicoDragon và các vệ tinh khác tại Trung tâm Vũ trụ Nhật Bản, Ảnh: VNSC

Vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon, kích thước 10x10x11,35 cm với khối lượng khoảng 1 kg, là sản phẩm được phát triển bởi đội ngũ kỹ sư, nghiên cứu viên trẻ của Trung tâm Vệ tinh Quốc gia thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Nhiệm vụ của vệ tinh là chụp ảnh Trái Đất, đo đạc một số thông số vệ tinh và môi trường vũ trụ bởi các cảm biến gắn trên vệ tinh và thử nghiệm thông tin liên lạc với mặt đất.

  • Vệ tinh siêu nhỏ TechEdSat-3

 

TechEdSat-3
Vệ tinh TechEdSat 1

TechEdSat-3 là vệ tinh siêu nhỏ kích thước 10x10x34,05 cm khối lượng khoảng 4kg được chế tạo bởi Đại học San Jose (SJSU) và Đại học Idaho, Mỹ dưới sự giám sát của NASA. Nhiệm vụ của vệ tinh TechEdSat-3 sẽ là thử nghiệm hệ thống hạ quỹ đạo (de-orbit) thụ độngExo-Brake. Trong quá trình hạ quỹ đạo, dữ liệu GPS được thu thập từ hệ thống điện tử cùng với thông số quỹ đạo TLE sẽ được sử dụng để phân tích động lực học bay và so sánh với các mô hình tính toán trong máy tính. Thí nghiệm này là tiền đề cho các thí nghiệm quy mô lớn hơn.

Hoàng Thế Huynh tổng hợp
Chia sẻ